Ba xu thế chủ đạo của bất động sản năm 2019

Năm 2019, thị trường bất động sản có nhiều chuyển biến tích cực và khởi sắc hơn. Theo công bố bản nghiên cứu thị trường mới nhất của VietNam Report, trong đó có đề cập đến ba xu thế nổi bật được dự báo sẽ định hướng tăng trưởng ngành bất động sản 2019.

Năm 2018, năm thuận lợi của bất động sản

Cũng theo nghiên cứu đánh giá của Vietnam Report, 2018 là một năm thuận lợi của bất động sản Việt Nam nhờ tăng trưởng GDP, gia tăng hoạt động sản xuất và bùng nổ du lịch. Sự phát triển của chung cư tầm trung cũng như sự gia tăng nhu cầu đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của các thành phố ven biển.

 

Tuy nhiên, năm 2018 cũng là năm chứng kiến nhiều sự kiện khiến giới đầu tư và kinh doanh bất động sản phải e dè.

Việc các nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam và nhu cầu tìm kiếm quỹ đất để đầu tư bất động sản làm gia tăng mức độ cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước.

Đặc biệt là những bất động sản khu công nghiệp có sự cạnh tranh mạnh. Điều này thể hiện rõ nhất qua cơn sốt đất nền và đất công nghiệp xảy ra tại TP HCM, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng và các khu kinh tế Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc.

Cùng với đó, chính quyền các địa phương và các bộ ban ngành đã và đang đẩy mạnh công tác rà soát việc sử dụng các quỹ đất công. Và cạnh tranh việc giao đất tại các dự án lớn khiến vấn đề pháp lý trở nên khó khăn.

Đại diện các chủ đầu tư tham gia vào khảo sát của Vietnam Report cho biết. Vấn đề thủ tục hành chính, giấy tờ pháp lý là trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp khi triển khai và vận hành dự án.

Nhìn chung, bất động sản năm 2018 vẫn tăng trưởng nhưng ở ngưỡng cho phép. Đây cũng là đánh giá chung của các doanh nghiệp trong ngành, khi gần 50% số doanh nghiệp cho rằng tổng quan thị trường bất động sản diễn biến tốt hơn một chút so với năm 2017.

Ba xu thế bất động sản chủ đạo trong năm 2019.

Qua lần khảo sát, Report đã ghi nhận những nhận định, đánh giá của các chuyên gia về ba xu thế nổi bật. Ba xu thế này dự báo sẽ định hướng tăng trưởng ngành bất động sản trong năm 2019.

Thứ nhất là sự phát triển của bất động sản xanh.

 

 

Hiện nay, có rất nhiều các tiêu chuẩn xanh được lưu hành như Edge, Green Mark, Leed, Lotus,…. Nhưng thực tế có rất ít công trình được công nhận là “xanh” tại Việt Nam. Số lượng công trình đạt chứng chỉ LEED trong năm 2017 chiếm chưa đến 3%.

Tuy nhiên, yêu cầu ngày càng cao và mức độ chịu chi cho không gian sống an toàn, thoải mái và thông minh hơn của khách hàng. Chắc chắn bất động sản xanh sẽ trở thành xu thế chính của ngành trong thời gian tới.

Thứ 2, bất động sản khu công nghiệp.

 

 

Phân khúc này tiếp tục có tiềm năng phát triển nhờ sự dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Bên cạnh đó, Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược tại khu vực châu Á. Có đường biên giới đất liền với Trung Quốc và nhiều cảng biển lớn được kết nối với các khu công nghiệp.

Đây được xem là cơ hội đầu tư tốt cho các chủ đầu tư khu công nghiệp. Đặc biệt ở khu vực phía bắc khi nhu cầu thuê từ các tập đoàn công nghệ lớn như Sam Sung, LG,… đang tăng cao.

Thứ 3, bất động sản nghỉ dưỡng – du lịch vẫn còn dư địa phát triển

 

 

Báo cáo mới nhất của BCG cho thấy, Việt Nam thu về 8.3 tỉ USD từ khách quốc tế trong năm 2017. Thị trường cũng ghi nhận sự phát triển của phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ vui chơi, thư giãn, mua sắm,…. chưa thực sự tương xứng với tiềm năng du lịch của Việt Nam. Do đó, đây sẽ là cơ hội để các chủ đầu tư tiếp tục phát triển các mô hình Shophouse, Condotel,…theo hướng hiện đại và thân thiện hơn với khách hàng.

Việt Nam đang có tốc độ đô thị hóa cao, đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Cùng với đó là sự gia tăng số lượng các công nhân, kỹ sư nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của bất động sản nhà ở, chung cư tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này sẽ không có đột biến trong năm 2019.

Một xu hướng nữa trong ngành bất động sản chính là việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực môi giới.

 

 

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo AI, các doanh nghiệp kỳ vọng trong việc marketing sản phẩm và tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ được cải thiện hơn.

Theo đó, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp môi giới bất động sản nhận diện chính xác đến 70% khách hàng có nhu cầu mua/thuê/đầu tư thực sự.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số vấn đề. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội. Khách hàng có thể bày tỏ một cách công khai quan điểm, sự đánh giá về một sản phẩm/dịch vụ bất động sản nào đó thông qua việc rating (xếp hạng). Do đó, bên cạnh việc minh bạch thông tin, gia tăng chất lượng trong các hoạt động, doanh nghiệp môi giới bất động sản cần đặc biệt quan tâm đến sự trải nghiệm và đánh giá của khách hàng.

Đón đầu được xu thế của thị trường, tập đoàn GS E&C Hàn Quốc đã được cấp phép và thực hiện tái sinh dự án ZeitGeist Nhà Bè sau 10 năm đóng băng. Dự án đáp ứng tiêu chuẩn xanh, thiết kế thông minh, sản phẩm đầu tư tiềm năng.

 

 

 

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan