Năm 2019, người mua nhà vẫn chuộng nhà phố, đất nền vùng ven

 

Năm 2019, phân khúc bất động sản cao cấp được dự đoán sẽ trở lại với nhiều dấu hiệu tích cực. Nguồn cung cũng khởi sắc hơn đến từ việc tái khởi động các dự án hoặc bắt đầu triển khai các dự án mới. Trong đó, thị trường nhà phố, đất nền ở những khu vực vùng ven hoặc lân cận vẫn tiếp tục được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam cho biết.

Cơ hội cho thị trường bất động sản năm 2019

Thị trường bất động sản năm 2018 tăng trưởng cả về nguồn cung và tăng giá ở một số địa phương. Phân khúc chung cư, căn hộ, đất nền đều ghi nhận sự biến động theo hướng tích cực. Một số khu vực vùng ven có nhiều chuyển biến tốt. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lý do là những khu vực vùng ven hạ tầng đang được phát triển cùng với kế hoạch giãn dân ra xa trung tâm, phát triển các khu đô thị vệ tinh.

Cơ hội cho các nhà đầu tư và cũng là xu hướng trong thời gian tới.

Nếu trước đây thị trường tập trung vào khu trung tâm và khu Đông Sài Gòn. Những khu vực phát triển từ trước và đang diễn biến ổn định ở mọi phân khúc. Thì nay, khu Nam Sài Gòn lại chứng kiến sự tăng trưởng nhất định và nhiều đột phá. 

Giai đoạn 2017 – 2018, thị trường bất động sản ghi nhận sự sụt giảm các sản phẩm mới ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, năm 2019 sẽ là năm trở lại của phân khúc này. Từ việc tái khởi động những dự án cũ, dở dang hoặc bắt đầu triển khai những dự án mới tại các khu đắc địa, khu vùng ven trung tâm, nơi quỹ đất sạch còn nhiều. Tại khu Nam Sài Gòn, sự tái sinh được mong đợi nhất chính là dự án ZeitGeist Nhà Bè. Dự án đã im lìm 10 năm qua, nay đã chính thức tái khởi động và sẽ được mở bán giai đoạn 1 vào đầu tháng 7/2019. Đây là dự án thuộc phân khúc cao cấp của tập đoàn GS E&C Hàn Quốc. Tập đoàn bất động sản thành công ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam.

Biệt thự ZeitGeist Nhà Bè

Biệt thự ZeitGeist Nhà Bè

Diễn biến thị trường phân khúc hạng sang trong năm 2019

Tại TP HCM, thị trường bất động sản phân khúc cao cấp và hạng sang với sự tăng giá mạnh mẽ do có nguồn cung mới. Thị phần này cũng tạo được sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, những sản phẩm tại các vị trí tốt và tiềm năng như ZeitGeist không quá khó khăn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh sự trở lại của nguồn cung, giá bán phân khúc cao cấp cũng được kỳ vọng là sẽ có nhiều chuyển biến tốt. Không đáng lo ngại về việc lệch pha cung cầu thì thị trường sẽ không tập trung vào phân khúc cao cấp. Nhưng vẫn có sự hấp dẫn và tiềm năng do khả năng tăng giá và đạt được giá thuê cao.

Năm 2019, những bất động sản được nhà đầu tư quan tâm?

Trong năm 2019, sản phẩm nhà ở và đất nền tại các khu vực xa trung tâm thành phố và các tỉnh vùng ven có sự tăng trưởng tích cực hơn. Do đó, kỳ vọng thị trường nhà đất khu vùng ven trung tâm hoặc lân cận sẽ được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn trong năm 2019. Đặc biệt, cơ hội hút khách và sự quan tâm của các nhà đầu tư là những dự án gần trục đường lớn, khu dân cư hiện hữu, quy mô lớn, vị trí đắc địa.

Các sản phẩm nhà thông minh, công trình xanh cũng tiếp tục là chủ đề được các chủ đầu tư để ý trong tương lai.

Thị trường sẽ có sự dịch chuyển

Thị trường bất động sản những năm qua đa phần tập trung ở khu vực trung tâm và phía Đông Sài Gòn. Tuy nhiên, những năm gần đây, quỹ đất trung tâm và phía Đông dần cạn kiệt, giá cũng trở nên đắt đỏ hơn. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư trên thị trường đã chuyển hướng sang hướng mới như hướng Nam, hướng Tây. Lý do bởi vì hạ tầng khu vực này phát triển mạnh mẽ như tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến Metro số 4, mở rộng đường bắc nam Nguyễn Hữu Thọ,..và triển khai các cây cầu khác giúp kết nối với trung tâm và các quận huyện lân cận nhanh chóng. Cộng hưởng với định hướng phát triển khu đô thị vệ tinh, giãn dân ra xa trung tâm và phát triển về hướng Nam. Trong đó, huyện Nhà Bè với ưu thế gần Quận 7, cách trung tâm thành phố khoảng 20 phút. Mật độ giao thông không quá cao, mật độ dân cư còn thấp, việc đi lại dễ chịu hơn. Đây là một trong những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Về mặt giá thì khu vực phía Nam nói chung và Nhà Bè nói riêng còn thấp hơn khu vực trung tâm. Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có thể kể đến dự án ZeitGeist Nhà Bè, một siêu dự án quy mô khủng, khu đô thị lớn thứ 2 Nam Sài Gòn. Giá đất dự án này chỉ khoảng 41 triệu/m2. Khu vực này đang được đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và hạ tầng giao thông nên tương lai sẽ có nhiều cơ hội. Đồng thời không gian sống nơi đây rất tốt với nhiều mảng xanh và sông nước.

Cũng theo bà An, năm 2019 thị trường bất động sản cũng phải đối diện với một số khó khăn và rủi ro.

Năm 2019 có thể nói là năm bản lề của thị trường vì chúng ta đã bước vào năm thứ 5 của chu kỳ bất động sản mới. Hiện nay chúng ta chưa nhìn thấy dấu hiệu giảm nhiệt về giá, nhưng có ghi nhận sẽ điều chỉnh về nguồn cung, điều chỉnh chính sách và thời gian bán hàng. Tuy nhiên nhìn chung thì thị trường không thấy dấu hiệu đổ vỡ như các chu kỳ trước.

Bài toán đặt ra trong năm 2019 cho các nhà đầu tư là làm sao đưa ra được các sản phẩm phù hợp. Mặc dù tăng trưởng kinh tế ở mức tích cực nhưng nếu nhìn ra các nước xung quanh khu vực và toàn cầu không phải chúng ta không có rủi ro. Rủi ro liên quan đến lãi suất, thương mại,…có thể ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thị trường.

Chúng ta phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn FDI, do đó kinh tế vĩ mô cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Thực tế năm 2018, đã có một số biến động liên quan đến tỷ giá, lãi suất. Lãi suất có dấu hiệu tăng, khi lãi suất tăng thì chi phí đầu tư cũng tăng, kéo theo đó là việc tăng giá bất động sản.

Bên cạnh đó, việc các công trình hạ tầng chậm hoàn thiện, các thủ tục cấp phép xây dựng còn phức tạp, chồng chéo cũng dẫn đến rủi ro kinh doanh.

Theo Cafeland.vn

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan