Nhà Bè chuẩn bị kế hoạch lên quận vào năm 2025

Nhà Bè chuẩn bị kế hoạch lên quận vào năm 2025. Ngày 17/7, UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) tổ chức Hội thảo Phát triển Kinh tế đô thị nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp để chuẩn bị các điều kiện cần thiết đưa huyện Nhà Bè lên quận vào năm 2025.

“Khai thác tiềm năng và nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, chuẩn bị các điều kiện cơ bản để Nhà Bè sớm trở thành quận là một trong những mục tiêu trọng yếu của huyện thời gian tới”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè – ông Võ Phan Lê Nguyễn – nói tại Hội nghị Phát triển kinh tế – đô thị trên địa bàn huyện sáng ngày 17/7. TP HCM với tốc độ tăng trưởng hơn 12%, thu ngân sách luôn đạt và vượt kế hoạch, huyện Nhà Bè chuẩn bị kế hoạch lên quận vào năm 2025

 

 

Nhà Bè chuẩn bị kế hoạch lên quận vào năm 2025

 

Nhấn mạnh đây cũng là mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2020 – 2025 hồi tháng 5 đã đặt ra. Ông Nguyễn bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm đầu tư phát triển kinh tế – đô thị tại huyện.

“Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư, tạo điều kiện để thúc đẩy đầu tư phát triển, nhất là các lĩnh vực nhà ở, giao thông, môi trường, y tế, logistics,….”, lãnh đạo huyện Nhà Bè nói.

Theo ông Nguyễn, thời gian qua huyện đã có sự chuyển mình vượt bậc với tốc độ tăng trưởng cao nhất. Bộ mặt nông thôn, đô thị thay đổi nhanh chóng. Đời sống người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trong giai đoạn tới, Nhà Bè tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển huyện theo định hướng đô thị bền vững, phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố. Phát triển đô thị hạ tầng kỹ thuật nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế định hướng theo hướng thương mại – dịch vụ – công nghiệp.

Về định hướng phát triển nhà ở, ông Nguyễn cho biết, huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Phước Kiểng – Nhơn Đức.

Phát triển các dự án dọc tuyến đường 15B từ cầu Phú Xuân đến cầu Cần Giờ. Các dự án dọc theo đường Nguyễn Hữu Thọ; khuyến khích phát triển các dự án nhà ở dọc theo hành lang đường Nguyễn Bình, quy hoạch nối dài đường – cầu Phước Lộc và đường Phạm Hùng là một trong những trục hành lang chính song song với Quốc lộ 50 để kết nối TP.HCM và Long An, Tiền Giang. Khu quy hoạch đô thị mới xã Phước Kiểng với định hướng kết nối Quận 7 và Nhà Bè,….

Khu đô thị Nhơn Đức – Phước Kiển Nhà Bè

Cũng theo lãnh đạo huyện Nhà Bè, địa phương này có lợi thế về sông nước, kênh rạch. Các tuyến giao thông đường thủy có thể kết nối với bến Bạch Đằng, Cần Giờ và các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ. Do đó, các doanh nghiệp có thể đầu tư các công trình thủy; khai thác quỹ đất dọc các tuyến sông, rạch, kết hợp với du lịch sông nước.

Ngoài ra, huyện đã quy hoạch các khu đất để mời gọi các nhà đầu tư như: 166 ha tại xã Long Thời với định hướng là khu công viên du lịch. 50 ha tại xã Nhơn Đức với tiềm năng phát triển loại hình hoa viên nghĩa trang. Khu vực phát triển công nghiệp phụ trợ và bến bãi logistics tại khu vực xã Long Thới (tiếp giáp với cao tốc Bến Lức – Long thành, đường Nguyễn Hữu Thọ).

Khu đào tạo đại học khoảng 116 ha và trung tâm y tế kỹ thuật cao khoảng 41.9 ha tại xã Long Thới.

Huyện cũng mong muốn các doanh nghiệp đầu tư một số khu tái định cư, các khu nhà ở xã hội tại xã Nhơn Đức và Phú Xuân để bố trí tái định cư các hộ dân phải giải tỏa trong các dự án.

Cách trung tâm TP.HCM khoảng 10km về phía Nam, Nhà Bè có diện tích hơn 10,000 ha (xếp thứ 5 trong tổng số 24 quận huyện của thành phố. Huyện Nhà Bè được coi là cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông chính kết nối thành phố với các tỉnh miền Tây và đông Nam Bộ bằng cả đường bộ và đường thủy.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông

Những công trình trọng điểm đã và đang triển khai như: hầm chui – cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ kết nối Nhà Bè với các quận 7, Q4, Q1. Cao tốc Bến Lức – Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối Nhà Bè và Cần Giờ với các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, khu đô thị cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông cùng với tuyến Metro số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.

Khu công nghiệp – cảng biển lớn nhất tại TP HCM gồm các cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp, gồm cảng container quốc tế SPCT, Tân cảng Hiệp Phước, cảng quốc tế Long An và khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 43,000 tỷ đồng, giải quyết việc làm hơn 10,000 lao động,….

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM – ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, huyện Nhà Bè chỉ còn 350 ha đất nông nghiệp (chiếm 3% tổng diện tích), dự báo 5 năm nữa chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp (chiếm 0.1%) và đến năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp.

Do cơ cấu đất và số hộ làm nông nghiệp quá ít nên Nhà Bè có thể là huyện lên quận sớm nhất.

Theo Điều 6 Nghị định 62/2011, điều kiện để được lên quận thuộc thành phố phố trực thuộc Trung ương, gồm: mật độ dân số đạt từ 10,000 người mỗi km2 trở lên; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt từ 90% trở lên so với tổng số lao động; tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ – du lịch trong cơ cấu kinh tế đạt từ 90% trở lên; hệ thống các công trình hạ tầng đô thị được xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh; có quy hoạch phân khu đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

#bdshungphtat

Theo vnexpress

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.

0909.477.288