Sau năm 2030, TP.HCM có 4 huyện lên quận

Ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị Thành ủy TP.HCM sáng ngày 30-11, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề tương lai phát triển của 5 huyện thuộc TP.HCM đến năm 2030.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị

 

“Tương lai của 5 huyện tại TP.HCM sẽ đi đến đâu? Vì nói nôm na thì huyện phải có nhiều diện tích đất làm nông nghiệp nhưng các huyện hiện nay còn nhiều đất để làm nông nghiệp không?” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt ra những câu hỏi để Hội nghị chia sẻ.

Theo Bí thư Nhân, huyện Củ Chi có tổng diện tích là 43,000 hecta, trong đó có 14,000 hecta đất nông nghiệp (chiếm 32% tổng diện tích). Theo dự báo thì đến năm 2025 địa phương này chỉ còn khoảng 4% tổng số hộ dân làm nông nghiệp.

Huyện Hóc Môn, diện tích đất gần 11,000 hecta, đất nông nghiệp là 2,200 hecta (chiếm hơn 21% tổng diện tích). Đến năm 2025, dự kiến chỉ còn 0.6% số hộ dân Hóc Môn còn làm nông nghiệp. Dự kiến có khoảng 1,200 người làm nông nghiệp, đến năm 2030 chỉ còn 619 người làm nông nghiệp.

“Như vậy, lúc đó gọi là huyện hay là gì? Nếu gọi là huyện thì phải có nông thôn, nông thôn phải có nông nghiệp, nhưng thực trạng thì sao?” – Bí thư Thiện Nhân nói.

Còn huyện Bình Chánh có diện tích 25 nghìn hecta, đất nông nghiệp khoảng 7.9 nghìn hecta, chiếm 31% tổng diện tích. Đến năm 2025 số hộ còn làm nông nghiệp chỉ là 0.4% tổng số hộ. Năng suất nông nghiệp thấp nhất so với công nghiệp và dịch vụ.

“Vậy đóng góp của người làm nông nghiệp ở Bình Chánh so với kinh tế của huyện là gì? Không đáng kể. Chúng ta làm gì với tình trạng này? Bình Chánh đang chịu áp lực lớn nhất trong việc giữ tỉ lệ đất nông nghiệp và tỉ lệ người làm nông nghiệp” – Bí thư Nhân nêu vấn đề.

Tương tự, huyện Nhà Bè đến năm 2025 chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp, tỉ lệ là 0.1%. Dự báo đến năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp. Như vậy, về cơ cấu đất thì Nhà Bè không còn là huyện nữa. Vậy trong các huyện có thể lên quận thì Nhà Bè có thể lên sớm nhất.

Riêng huyện Cần Giờ, đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiếm 60% tổng diện tích, đến năm 2025 còn khoảng 3,000 hộ làm nông nghiệp, chiếm tỉ lệ 18% số hộ.

“Đây là bài toán đặt ra với quy hoạch của TP.HCM. Từ đây đến hết tháng 12/2019, lãnh đạo của các huyện cần ngồi lại với các Sở Nông nghiệp, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư bàn định hướng trong 10 năm tới chọn kinh tế nào là trọng tâm, khi nào đủ điều kiện lên quận. Như vậy sau năm 2030, có lẽ chỉ còn Cần Giờ chắc chắn vẫn là huyện, còn 4 huyện còn lại sẽ phải tính toán lại và nếu thấy cần thiết thì phải có lộ trình 10 năm để huyện thành quận”.

Bí thư Nguyễn Thành Nhân đồng thời lưu ý TP.HCM cần có quy hoạch chuyển đổi đất nông nghiệp để đảm bảo thu được ngân sách từ nguồn lực đất đai và ngăn chặn hiệu quả việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất bất hợp pháp.

Phước Sửu

Theo Ái Nhân – Mai Phương (Tuoitreonline)

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan