Thị trường bất động sản TP.HCM: Minh bạch để phát triển bền vững

 

Thị trường bất động sản TP HCM năm 2018 không mấy suôn sẻ. Bước qua năm 2019, Thành phố đã đưa ra những giải pháp quản lý minh bạch, quyết liệt và đồng bộ trong bất động sản. Kỳ vọng sẽ đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

 

Vốn ngoại đầu tư tạo sinh khí mới

Thời gian qua, nhiều khu đất hoang và đầm lầy ở khu vực phía Nam và phía Đông TP HCM đã và đang được thay thế bằng những dự án bất động sản lớn, có vốn đầu tư hàng triệu đến hàng tỷ USD. Dự án đáng chú ý tại khu Đông là dự án tại Quận 2 của Tập đoàn Capital Land đến từ Singapore với quy mô hơn 60,000m2 trị giá 1,380 tỷ đồng. Điểm sáng tại khu Nam là dự án GS Metrocity (ZeitGeist city Nhà Bè) của Tập đoàn GS E&C Hàn Quốc với tổng diện tích 350 ha tại Huyện Nhà Bè.

 

 

Năm 2018, TP HCM thu hút được 7.39 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong đó, thị trường bất động sản chiếm hơn 17%. Đặc biệt, đối với phần vốn điều chỉnh tăng và phần góp vốn, mua cổ phần thì lĩnh kinh doanh bất động sản chiếm tới gần 41%. Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng (Công ty Savills Việt Nam), năm 2019, nguồn vốn ngoại hứa hẹn sẽ tiếp tục chảy mạnh hơn vào thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là khu vực TP HCM.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HC (HoREA) cho biết: Thành phố sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các quỹ đầu tư nước ngoài, trong đó có thị trường bất động sản.

Theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế cho rằng, nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh nguồn tín dụng của ngân hàng dành cho bất động sản bị siết chặt lại là tín hiệu khả quan. Đem lại nguồn sinh khí mới cho thị trường bất động sản sau một thời gian trầm lắng. Những nhà đầu tư dự án khi họ bỏ vốn đầu tư thì họ chắc chắn đảm bảo tính khả thi, nghiên cứu thị trường rất bài bản. Do vậy, tính ổn định và tăng trưởng của nguồn vốn đầu tư này thường cao hơn các doanh nghiệp trong nước.

Công khai thông tin dự án

Nếu như nguyên nhân thị trường bất động sản 10 năm trước đổ vỡ là do giá bán và lãi suất ngân hàng đều bị đẩy lên quá cao. Thì 10 năm sau, năm 2019, thị trường lại đứng trước cơ hội và thách thức đan xen.

Cơ hội thể hiện rõ nhất là thị trường đã nhận được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài. Điều này giúp thị trường tiến dần đến cạnh tranh sòng phẳng, đem lại nhiều cơ hội cho khách hàng và nhà đầu tư bất động sản. Bên cạnh cơ hội tốt thì thử thách cho thị trường không phải không có. Thách thức đầu tiên là điều tiết để thị trường phát triển đúng hướng và đóng góp tích cực cho chiến lược phát triển đô thị của TP, tạo sức bật tăng trưởng kinh tế.

Có cả cơ hội và thách thức, cũng có lý do để thúc đẩy phát triển bất động sản.

Vì vậy, TP HCM đang siết chặt công tác quản lý đất đai cũng như hoạt động kinh doanh bất động sản. Chính ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, một trong những nguồn lực lớn nhất của thành phố là đất đai. Thành phố sẽ luôn hoan nghênh, chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa nguồn lực này.

Để tạo sự bình đẳng và công bằng trong việc tiếp cận quỹ đất cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Thành phố sẽ tổ chức đấu giá theo quy định của Pháp luật. Những khu đất công đã giao cho doanh nghiệp mà chưa đấu giá trước đây, thành phố sẽ tổ chức đấu giá lại để thu hồi tiền sử dụng đất theo đúng giá thị trường.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, việc TP.HCM siết chặt quản lý đất đai, công khai đấu giá sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm hơn bởi sự minh bạch và công bằng.

Cuộc chơi sẽ hay hơn vì dựa trên nguyên tắc ai mạnh hơn sẽ thắng. Những doanh nghiệp có tài chính vững mạnh, năng lực tốt đương nhiên sẽ tiếp cận được quỹ đất để phát triển dự án. Và tất nhiên, lợi ích cuối cùng thuộc về người tiêu dùng. Ông Hiển nhận định.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, vấn đề công khai, minh bạch thông tin dự án là kim chỉ nam giúp thị trường bất động sản phát triển đúng hướng, bền vững. Đây sẽ là công cụ để sàng lọc những doanh nghiệp làm ăn gian dối, trục lợi. UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng công khai thông tin pháp lý các dự án. Giúp người dân dễ dàng tìm hiểu, theo dõi quá trình triển khai.

Để đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định bền vững trong thời gian tới và tương lai. Thành phố sẽ quản lý theo 3 nguyên tắc:

    • Nhận diện các doanh nghiệp để chấp thuận chủ trương đầu tư.
    • Công khai các dự án đủ điều kiện mở bán.
    • Bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng trên cơ sở tuân thủ pháp luật.

“Doanh nghiệp đầu tư thực hiện dự án tuân thủ đầy đủ trình tự thủ tục theo quy định pháp luật sẽ được bảo vệ hợp pháp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh doanh, thu hồi vốn”. Ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Chúng ta đã sẵn sàng cùng bạn và gia đình lựa chọn căn hộ phù hợp nhất ngay bây giờ. Hãy liên hệ số hotline để được tư vấn.

📞 0909.477.288 icon-dong-hungole-blog (465) 0913.999.003

🌍 https://zeitgeistnhabe.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan